DỊCH COVID-19: HÀNG KHÔNG THIỆT HẠI 30 TỶ ĐỒNG DO DỪNG CHUYẾN BAY

Dich COVID 19 Hang khong thiet hai 30 ty dong do dung chuyen bay 2 1

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, riêng các hãng hàng không trong nước, sơ bộ ban tính toán thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay là khoảng hơn 30 nghìn tỷ đồng

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, riêng các hãng hàng không trong nước, sơ bộ ban tính toán thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay là khoảng hơn 30 nghìn tỷ đồng.

Hành khách làm thủ tục tại Sân bay Nội Bài

 

Trong văn bản mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến các đơn vị trong ngành giao thông vận tải, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, riêng các hãng hàng không trong nước, sơ bộ ban tính toán thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay là khoảng hơn 30 nghìn tỷ đồng.Theo Bộ Giao thông Vận tải, tính đến nay, các hãng hàng không đang khai thác đi và đến Việt Nam đã dừng, giảm tần suất hàng loạt chuyến bay. Cụ thể, cắt toàn bộ các chuyến bay Trung Quốc, Hàn Quốc; cắt giảm 25% số chuyến bay Đài Loan (Trung Quốc) (còn 172 chuyến/tuần so với 231 chuyến/tuần so với cuối năm 2019); trong đó các hãng hàng không Việt Nam cắt giảm 34% chuyến bay (còn 99 chuyến/tuần so với 151 chuyến/tuần cuối năm 2019).
Đường bay Hongkong (Trung Quốc) đã cắt giảm 69% số chuyến bay (còn 36 chuyến/tuần so với 115 chuyến/tuần so với cuối năm 2019); trong đó các hãng hàng không Việt Nam gần như cắt hoàn toàn (92%), chỉ còn Vietnam Airlines bay 4 chuyến/tuần (còn 4 chuyến/tuần so với 47 chuyến/tuần cuối năm 2019).

Dịch vụ của chúng tôi:

Quảng cáo tại sân bay
Báo giá quảng cáo sân bay

Đường bay Nhật Bản hiện chưa thấy cắt giảm chuyến bay (vẫn giữ 160 chuyến/tuần), nhưng các hãng hàng không đang đánh giá tình hình và khả năng cao sẽ phải cắt giảm trong giai đoạn tới.
Trên cơ sở số liệu vận chuyển cập nhật, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá trường hợp khả quan nhất, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 4/2020, tổng thị trường sẽ đạt 67 triệu khách, giảm 15,4% so với năm 2019. Trong đó các hãng Việt Nam vận chuyển được 12,7 triệu khách quốc tế (giảm 28,3 %) và 35,3 triệu khách nội địa (giảm 5,5%), tổng vận chuyển chỉ đạt 48 triệu khách (giảm 9,2 % so cùng kỳ).
Trong trường hợp xấu hơn, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 6/2020, tổng thị trường chỉ đạt 61,2 triệu khách, giảm 22,6 % so 2019 Trong đó các hãng Việt Nam vận chuyển được 10,4 triệu khách quốc tế (giảm 41,2 %) và 35,3 triệu khách nội địa (giảm 5,5%), tổng vận chuyển chỉ đạt 45,7 triệu khách (giảm 17 % so cùng kỳ).
Từ những thiệt hại được tính toán trên, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Giao thông Vận tải ban hành chính sách hỗ trợ giá dịch vụ hàng không cho các hãng hàng không Việt Nam.
Cụ thể, áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa, dự kiến từ ngày 1/3/2020 đến hết ngày 31/5/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.
Cùng đó, cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ 1/3/2020 đến hết ngày 31/5/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác.
Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì xem xét hỗ trợ miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong thời hạn 3 tháng.
Trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đồng thời cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách.
Cũng liên quan đến thiệt hại của các hãng hàng không vì phải tạm dừng khai thác vì dịch COVID-19, tối 17/3, đại diện Vietnam Airlines đã phải ra thông báo tạm dừng thực hiện các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp kể từ đêm 17/3/2020 do tình hình thực tế tại Pháp và điều kiện khai thác hạn chế. ‘Tại Đông Nam Á, Vietnam Airlines tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Malaysia từ ngày 18/3 – 31/3/2020 do Chính phủ Malaysia phong tỏa biên giới trong thời gian này. Đây tiếp tục là tổn thất tiếp theo mà Hãng hàng không quốc gia – Vietnam Airlines phải gánh chịu./.

Nguồn: https://bnews.vn/dich-covid-19-hang-khong-thiet-hai-30-ty-dong-do-dung-chuyen-bay/150758.html

Tìm kiếm vị trí quảng cáo

Tạp chí Heritage - Vietnam Airline

Heritage Magazine – Vietnam Airlines

Tạp chí Look - Bamboo Airways

Look Magazine – Bamboo Airways

Tạp chí Hàng Không

One2Fly Magazine – Vietjet Air

Sân bay Nội Bài - Nhà ga Quốc nội T1

Màn hình LED khu vực phòng chờ VIP hạng Thương gia

Sân bay Nội Bài - Nhà ga Quốc nội T1

Màn hình LED khu vực phòng chờ Sảnh B

Sân bay Nội Bài - Nhà ga Quốc nội T1

Màn hình LED khu vực phòng chờ Sảnh A

  Liên hệ tư vấn & báo giá

  Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi.

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất!

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.