KHÓ KHĂN VỀ GIẢI TỎA MẶT BẰNG SÂN BAY LONG THÀNH

Long Thành giai đoạn 1 với mức đầu tư dự kiến gần 111.690 tỷ đồng

Đến thời điểm hiện tại, cơ bản các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch sân bay Long Thành đã đồng thuận chủ trương của Đảng và Nhà nước, địa phương đã đo đạc và định giá bồi thường đất đai. Tuy nhiên, việc đền bù diễn ra chậm chạp do đất vắng chủ, không xác định được chủ sở hữu để lập hồ sơ đền bù.

Liệu rằng có phải có quá nhiều khâu?

giải tỏa mặt bằng sân bay Long Thành
Trong kì họp trước đó với chính phủ , tỉnh Đồng Nai cam kết bàn giao mặt bằng 1.800 ha để xây sân bay Long Thành trong năm 2020.

Trước đó tại buổi khảo sát và làm việc với UBND huyện Long Thành về tình hình và tiến độ Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành. UBND tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ bàn giao mặt bằng khu vực 1.800 ha trong năm 2020 để chủ đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1. Theo UBND tỉnh, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng của dự án Sân bay Long Thành có khoảng 630 ha đất của hơn 1 ngàn hộ gia đình, cá nhân, phần diện tích còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai..

Theo quy hoạch, dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây trên diện tích hơn 5.300ha, là cảng hàng không đạt cấp 4F, có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn năm 2050. Tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng. Tháng 11/2019, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế

Xem thêm: Kỳ vọng của khách hàng trong dịch vụ vận chuyển hàng không

Long Thành giai đoạn 1 với mức đầu tư dự kiến gần 111.690 tỷ đồng
Long Thành giai đoạn 1 với mức đầu tư dự kiến gần 111.690 tỷ đồng

Khu vực giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 với 3.190ha thì có khoảng 4.378 hộ gia đình cá nhân với tổng diện tích là hơn 2.436ha. Theo kế hoạch trước đó , trong quý 2/2020 tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng 1.810ha để khởi công giai đoạn 1 nhưng đến nay mọi chuyện vẫn diễn ra khá chậm chạp. Tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay đã hoàn thành kiểm đếm và cam kết sẽ bàn giao mặt bằng vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 138 hộ với khoảng 88ha đất chưa xác định được nguồn gốc. Khó khăn lớn nhất mà tỉnh Đồng Nai đang gặp phải trong công tác giải phóng mặt bằng là không thể liên hệ được với các chủ sử dụng

đất dù đã đăng thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông. Được biết nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đất vắng chủ là do dự án được quy hoạch kéo dài đã hơn 20 năm nay. Trong khoảng thời gian này, nhiều hộ dân không thể đợi đến khi dự án triển khai nên đã chuyển đến nơi khác định cư. Có trường hợp sang tên, bán đất bằng giấy tay hoặc tìm cách lách luật bán dưới hình thức ủy quyền. Số hộ khác không đồng ý với hồ sơ kỹ thuật do giảm diện tích nên gây khó khăn trong việc xác định chính xác chủ sử dụng đất.

GIẢI PHÁP

Theo kế hoạch, việc chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng ở khu vực 1.800ha dự án sân bay Long Thành sẽ được chia làm 3 đợt và sẽ hoàn thành trong tháng 6/2020.
Có 17 hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, rộng 1.800ha được chi trả với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng

Đợt chi trả đầu tiên đã thực hiện từ ngày 18/5. Có 17 hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, rộng 1.800 ha được chi trả với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng. Ngày 12/6, UBND huyện Long Thành đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 2, gồm 148 hộ dân và số tiền chi trả trên 170 tỷ đồng.

Có nhiều giải pháp đã được các ban ngành đoàn thể đưa ra để tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai và đều có điểm chung là phải quyết liệt trong vấn đề giải phóng mặt bằng để trả đất cho dự án.Hiện tại UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã điều động 51 cán bộ, viên chức từ các sở, ngành chuyên môn của tỉnh cho UBND huyện Long Thành để hỗ trợ địa phương thực hiện công tác kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án sân bay Long Thành. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo điều động các cán bộ, công chức, viên chức xã Suối Trầu (sau khi giải thể) sang công tác tại xã Bình Sơn để hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, bổ sung lực lượng cho phòng Tài nguyên Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành, Văn phòng

Đọc thêm:
Dịch vụ quảng cáo sân bay
Báo giá quảng cáo sân bay

HĐND-UBND huyện Long Thành và điều động cán bộ địa chính, cán bộ lãnh đạo đảm bảo nhân lực đảm đương nhiệm vụ. Theo ông Võ Tấn Đức, hiện huyện Long Thành đã thành lập tổ công tác xử lý đối với các hồ sơ đất vắng chủ. Tổ này có nhiệm vụ đẩy mạnh công tác quy chủ, liên lạc thông báo mời chủ sử dụng đất phối hợp thực hiện quy trình đo đạc, kiểm đếm, hoàn thành hồ sơ bồi thường, thu hồi đất. . Hết hạn thông báo mà vẫn không xác định được thông tin chủ sử dụng đất, tổ công tác bồi thường sẽ lập thủ tục kiểm đếm vắng chủ theo quy định.

Tìm kiếm vị trí quảng cáo

Tạp chí Heritage - Vietnam Airline

Heritage Magazine – Vietnam Airlines

Tạp chí Look - Bamboo Airways

Look Magazine – Bamboo Airways

Tạp chí Hàng Không

One2Fly Magazine – Vietjet Air

Sân bay Nội Bài - Nhà ga Quốc nội T1

Màn hình LED khu vực phòng chờ VIP hạng Thương gia

Sân bay Nội Bài - Nhà ga Quốc nội T1

Màn hình LED khu vực phòng chờ Sảnh B

Sân bay Nội Bài - Nhà ga Quốc nội T1

Màn hình LED khu vực phòng chờ Sảnh A

  Liên hệ tư vấn & báo giá

  Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi.

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất!

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.