Các vị trí việc làm trong sân bay, máy bay

Nhân sự trong sân bay, máy bay có những vị trí nào? Những công việc đó làm gì? Học gì để có thể làm việc trong sân bay? Hãy để Nextbrand trả lời cho bạn những câu hỏi ở trên nhé.

Phi Công

Ở vị trí đầu tiên không thể thiếu được đó chính là Phi Công. Là công việc lái máy bay vận chuyển hành khách, bưu kiện hoặc hàng hóa v.v…
Nhiệm vụ của phi công: chuẩn bị, lên lịch trình kế hoạch bay. Kiểm tra số lượng hành khách, lượng nhiên liệu, khối lượng hàng hóa, bảng điều khiển máy bay, tình trạng trang thiết bị,. Trong quá trình bay, phi công điều khiển máy bay theo sự chỉ dẫn của trạm không lưu, theo đúng quy trình an toàn, cung cấp cho hành khách các thông tin về chuyến bay, điều kiện thời tiết, các bến đỗ trong hành trình v.v…

Để trở thành phi công, bạn phải vượt qua kỳ tuyển đầu vào khắt khe với những bài kiểm tra về sức khỏe, kiến thức và ngoại ngữ, kết hợp việc học cùng hàng trăm giờ bay thử trước khi bạn chính thức có bằng lái máy bay trong tay.

Tiếp Viên Hàng Không

Là một vị trí nhân sự trong máy bay không thể thiếu. Tiếp viên hàng không chính là gương mặt cũng như là hình ảnh đại diện cho hãng hàng không. Khi bay ra thế giới những người tiếp viên hàng không chính là bộ mặt đại diện cho cả quốc gia.

Tiếp viên hàng không sẽ là người phục vụ cho các thành viên của phi hành đoàn và hành khách trên máy bay với những công việc như: soát vé, hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách, phục vụ ăn uống trong suốt chuyến bay, giúp đỡ hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai,…

Tiếp Viên Hàng Không

Yêu cầu đối với tiếp viên hàng không là có sức khỏe tốt, khả năng giao tiếp tốt, khéo léo, cởi mở, bình tĩnh, có khả năng làm việc dưới áp lực cao, biết điều phối thời gian v.v… Tuổi tác, chiều cao và cân nặng được giới hạn trong từng vị trí công việc theo quy định của từng hãng hàng không.

Tiếp Viên Hàng Không

Xem thêm: Quảng cáo sân bay một ngành nghề hot làm việc nhiều tại sân bay

Thủ tục viên

Kiểm tra khách lên máy bay, làm thủ tục đăng ký và ký gửi hành lý cho khách. Yêu cầu sơ tuyển: tốt nghiệp THPT, có thêm một số chứng chỉ theo yêu cầu của các hãng hàng không, sử dụng thành thạo tiếng Anh, máy vi tính, sức khỏe tốt, thính lực tốt.

Nhân viên kiểm soát không lưu

Là người theo dõi và trực tiếp hướng dẫn hướng đi của máy bay tại sân bay trong phạm vi đường bay, ngăn ngừa va chạm giữa các máy bay, phối hợp các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn khi có vấn đề phát sinh.

Nhân viên cân bằng tải trọng: là tính toán trọng tải của hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu kiện thực tế cho máy bay, lên kế hoạch và lập sơ đồ xếp hàng, tính toán nhiên liệu. Yêu cầu tiếng Anh thông thạo, kỹ năng vi tính tốt, kỹ năng tính toán, khả năng tổ chức, sắp đặt tốt.

Kỹ sư bảo dưỡng máy

Làm nhiệm vụ bảo dưỡng và sửa chữa động cơ, thân máy bay, cabin, các hệ thống trong máy bay, cánh máy bay và các bộ phận cấu thành khác trong máy bay. Những kỹ sư này làm việc trực tiếp ngoài sân bay trong không khí ồn ào, khẩn trương, dưới mọi điều kiện thời tiết. Họ làm việc chủ yếu trong giờ hành chính, nhưng cũng có những trường hợp khẩn cấp phải làm việc thêm giờ, vào ngày nghỉ hay lễ tết.

Học gì để có thể làm được các vị trí nhân sự trong sân bay, máy bay

Học ở đâu: Tại Việt Nam hiện nay cơ sở đào tạo duy nhất tiếp viên hàng không và nguồn nhân lực cung cấp cho ngành Hàng không Việt Nam chính là Học viện Hàng Không Việt Nam tại địa chỉ: 104 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Học viện Hàng Không Việt Nam là nơi cung cấp nhân lực cho các lĩnh vực trong ngành hàng không đào tạo các ngành như: quản lý điều hành bay, Quản trị kinh doanh, Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông, tiếng Anh thương mại,…

Tiêu chuẩn tuyển chọn nhân sự ngành tiếp viên của một số hãng

Việt Nam Airlines

Việt Nam Airlines là hãng hàng không đầu tiên được thành lập tại Việt Nam từ năm 1956. Việt Nam Airlines chính thức trở thành hãng hàng không quốc gia Việt Nam đại diện cho Việt Nam về dịch vụ hàng không cao cấp.

Tiêu chí lựa chọn tiếp viên hàng không của hãng Việt Nam Airlines cụ thể như sau:
– Độ tuổi: nam từ 20 – 28 tuổi, nữ từ 20 – 26 tuổi;
– Chiều cao: nam từ 1m65 – 1m82, nữ từ 1m58 – 1m75 và;
– Ngoại hình dễ nhìn, cân đối.
– Có lý lịch minh bạch;
– Có sức khỏe tốt
– Trình độ học vấn:
+ Ứng viên đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, ưu tiên cho những ứng viên đã tốt nghiệp các trường Trung cấp, Đại học, Cao đẳng;
+ Có chứng chỉ TOEIC tối thiểu đạt 550 hoặc TOEFL Paper 500, TOEFL IBT 61, TOEFL CBT 173 hoặc IELTS tối thiểu 5.0; ưu tiên các ứng viên có các bằng ngoại ngữ khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Nga

tiếp viên Việt Nam Airlines

VietJet Air

Được thành lập năm 2013, VietJet Air đã trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam và đang dần dần chiếm được sự tin tưởng của khách hàng.
Các yêu cầu mà VietJet đưa ra khi tuyển dụng như sau:
– Tối thiểu tốt nghiệp Trung học phổ thông;
– Nam có chiều cao từ 1m70 – 1m80, nữ từ 1m60 – 1m75; Ngoại hình cân đối.
– Không có hình xăm trên cơ thể;
– Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Có chứng chỉ TOEIC đạt tối thiểu 500 điểm;
– Thái độ hòa nhã, thân thiện với khách hàng

Tìm kiếm vị trí quảng cáo

Tạp chí Heritage - Vietnam Airline

Heritage Magazine – Vietnam Airlines

Tạp chí Look - Bamboo Airways

Look Magazine – Bamboo Airways

Tạp chí Hàng Không

One2Fly Magazine – Vietjet Air

Sân bay Nội Bài - Nhà ga Quốc nội T1

Màn hình LED khu vực phòng chờ VIP hạng Thương gia

Sân bay Nội Bài - Nhà ga Quốc nội T1

Màn hình LED khu vực phòng chờ Sảnh B

Sân bay Nội Bài - Nhà ga Quốc nội T1

Màn hình LED khu vực phòng chờ Sảnh A

  Liên hệ tư vấn & báo giá

  Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi.

  Vui lòng điền các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất!

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.